Liệu “động vật nhanh nhất trên Trái đất” có thể làm rung chuyển ngành nuôi tôm trên đất liền?

Xây dựng một trang trại tôm ở Florida có những thành quả và đồng thời cũng có nhiều thách thức đối với ông Robins McIntosh của Công ty Charoen Pokphand Foods, nhưng kinh nghiệm đã dạy ông rất nhiều điều.

Có thể có rất ít người trong lĩnh vực nuôi tôm nổi tiếng như ông Robins McIntosh. Mặc dù đã trải qua hai thập kỷ làm việc tại một trong những doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới, Charoen Pokphand Foods Ltd (CPF), ông không có vẻ mệt mỏi hay quá cứng nhắc – mà như một cơn lốc năng lượng. Ông không ngại bày tỏ quan điểm của mình và trong một cuộc họp qua Zoom, ta có thể thấy ông ấy đi đi lại lại trước một phông nền ảo ở Bangkok.

Chúng tôi đã kết nối chủ yếu để nói về dự án Homegrown Shrimp (Tạm dịch: “Tôm nhà lá vườn” hay HGS), là một dự án về khái niệm mô hình và trang trại nuôi tôm trong nhà, đó là dự án mà ông ấy đang trong quá trình khởi dựng ở Florida, và rõ ràng là ông rất quyết tâm làm cho mô hình này thành công.

“Tôi đã làm việc vào ban đêm với dự án “Tôm nhà lá vườn” và ban ngày tôi làm việc tại Bangkok với cả hai dự án “Tôm nhà lá vườn” và các công việc khác tại CPF”, ông nói bằng cách giải thích vai trò kép của mình là phó chủ tịch điều hành của CPF và Giám đốc điều hành của Homegrown Shrimp (HGS).

Các nhà khai thác trước đó đã cố gắng nuôi tôm ngoài trời, bất chấp tính thời vụ của địa điểm. CPF nhận ra rằng đây là một sai lầm, vì ngay cả ở miền Nam Florida cũng sẽ chỉ có 7-8 tháng cho mùa sinh trưởng của tôm nếu sử dụng ao ngoài trời.”

Các hạn chế thương mại quốc tế

“Tôi luôn muốn làm điều gì đó ở Mỹ và được CPF chỉ đạo tìm kiếm cơ hội phát triển nghành này ở đây – mặc dù có lo ngại rằng tâm lý chống nhập khẩu ngày càng tăng ở Mỹ, vốn trở nên tồi tệ hơn dưới thời của Trump. Chúng tôi muốn áp dụng công nghệ mà chúng tôi đã phát triển ở Thái Lan vào Mỹ”, ông giải thích.

“Người tiêu dùng ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đều phụ thuộc vào xuất khẩu tôm từ các nước nhiệt đới và việc nuôi trồng sản phẩm địa phương đang trở nên phổ biến hơn”, ông nói thêm.

Cũng như một cách để CPF phòng ngừa rủi ro, nếu họ không còn có thể xuất khẩu tôm được nuôi ở Thái Lan sang các thị trường chính, có một cảm giác rằng McIntosh đã bị lôi cuốn bởi thách thức này – mặc dù ông biết rằng CPF đã mạo hiểm ở nơi mà rất nhiều công ty trước đây đã thất bại.

Lựa chọn một trang trại tiềm năng

“Chúng tôi đã có những ý tưởng làm thế nào để thực hiện điều này. Tôi đã được hướng dẫn mua một trang trại hoặc một công ty ở Mỹ nhưng biết rằng không có lựa chọn nào ở quy mô mà chúng tôi cần. Tôi đã đánh giá năm hoặc sáu điểm ở Florida và Texas và cuối cùng lựa chọn một địa điểm dựa trên thực tế rằng chỗ này đã từng là một trang trại tôm và có lịch sử sản xuất tôm. Nhưng không có lịch sử lợi nhuận và vào thời điểm đó đã bị xuống cấp và hư hỏng. Đó là một mảnh đất với tám lỗ trên mặt đất và đã có lúc được thả với một số tôm


Tám cái lỗ trên mặt đất”: địa điểm mà dự án Tôm nhà lá vườn cải tạo lại
giống sau khi phát triển từ ấu trùng tôm,” ông giải thích.

Các nhà khai thác trước đó đã cố gắng nuôi tôm ngoài trời, bất chấp tính thời vụ của địa phương. CPF nhận ra rằng đây là một sai lầm, vì ngay cả ở nam Florida sẽ chỉ có 7-8 tháng mùa sinh trưởng nếu sử dụng ao ngoài trời.

“Chúng tôi muốn tôm của chúng tôi sẽ luôn có sẵn ở mọi thời điểm, bất cứ lúc nào và chúng tôi có kinh nghiệm để xây dựng một trang trại ở bất cứ nơi nào”, McIntosh chia sẻ.

Theo ông McIntosh, tôm cần được sản xuất quanh năm để đảm bảo sự phát triển của thị trường. Ngoài ra, để đạt được mức độ hiệu quả cao cần thiết, cơ sở cần duy trì nhiệt độ không đổi từ 30 đến 31° C quanh năm và cách duy nhất để làm điều này là với một vỏ bọc cách nhiệt. Và cuối cùng, ông nói thêm rằng sẽ “luôn luôn cần có sẵn các loại Tôm giống hậu ấu trùng khỏe mạnh không mang mầm bệnh [SPF] và có thể phát triển rất nhanh”.

Trả giá

Sản xuất trong nhà đã đòi hỏi một ngân sách lớn hơn so với việc sử dụng ao hoặc bể ngoài trời và mặc dù dự án “Tôm nhà lá vườn” có sự hậu thuẫn của một trong những doanh nghiệp thực phẩm lớn nhất thế giới, McIntosh lưu ý rằng chi phí xây dựng cao đã chứng tỏ là một thách thức trong việc phát triển một dự án có kinh tế bền vững.

Nếu một tòa nhà kim loại cách nhiệt có thể hoạt động ở miền nam Florida thì một tòa nhà như vậy sẽ có thể hoạt động ở bất cứ nào. Chúng tôi có thể nuôi tôm trong tuyết, cho phép tôm tươi được nuôi ở bất kỳ khu vực nào của Hoa Kỳ, Châu Âu hoặc Nhật Bản.

“Nó đắt hơn nhiều so với ước tính của chúng tôi – chi phí xây dựng, chi phí vật liệu, chi phí bảo hiểm – tất cả các chi phí nông dân ở vùng nhiệt đới không có.

Dự án “Tôm nhà lá vườn” đã quyết định việc sử dụng các tòa nhà kim loại cách nhiệt thay vì những gì dường như là hợp lý với chi phí hơn đó là sử dụng nhà kính. Tùy chọn Nhà kính vừa tốn kém vừa hạn chế về khoảng diện tích và nhà kính chỉ có thể cách nhiệt đến một mức độ lạnh nhất định, vì vậy chúng tôi đã quyết định thực hiện dự án với một tòa nhà kim loại.

Và logic của chúng tôi là nếu một tòa nhà kim loại cách nhiệt có thể hoạt động ở miền nam Florida, thì một tòa nhà như vậy sẽ có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào. Chúng tôi có thể nuôi tôm trong tuyết, cho phép tôm tươi được nuôi ở bất kỳ khu vực nào của Hoa Kỳ, Châu Âu hoặc Nhật Bản”, McIntosh nhận xét.

Ông Robins McIntosh (Phải) ở trang trại tôm ở Florida

Kỹ thuật canh tác tôm nhà lá vườn

Trang trại hiện tại về cơ bản là một dự án thí điểm hai giai đoạn và Tôm nhà lá vườn đặt mục tiêu sản xuất 80-90 tấn Tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn đầu tiên và tăng lên 180-200 tấn trong giai đoạn thứ hai. Việc xây dựng giai đoạn đầu sẽ bắt đầu vào tháng 10 và sẵn sàng nuôi trồng vào tháng 12, với vụ thu hoạch đầu tiên vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2022.

Dự án có kế hoạch thả tôm trong nước với mật độ sẽ dẫn đến thu hoạch 25-30 gram tôm với năng suất 5kg / m3. Kế hoạch ban đầu là thu hoạch hai bể mỗi tuần, tăng lên năm bể mỗi tuần trong giai đoạn hai.

Tôm nhà lá vườn sẽ không cạnh tranh với tôm hàng hóa – Châu Á và Nam Mỹ sản xuất gà thịt, chúng tôi đang sản xuất chim trĩ cao cấp

“Ban đầu tôm được sản xuất sẽ dành cho các nhà hàng khăn trải bàn trắng và người tiêu dùng nào có thể đánh giá cao chất lượng mà chỉ có tôm tươi, không bao giờ đông lạnh mới có thể cung cấp. Và đồng thời đánh giá cao tôm được sản xuất từ một trang trại ở Mỹ hoặc địa phương, không có hóa chất, kháng sinh hoặc các vấn đề về lao động, và sử dụng thức ăn bền vững và thu giữ hoặc tái chế tất cả chất thải và nước. Trang trại không được đặt là ven biển và không có vấn đề nào liên quan đến đại dương hoặc môi trường ven biển của chúng ta. Tôm nhà lá vườn sẽ không cạnh tranh với tôm hàng hóa. Châu Á và Nam Mỹ sản xuất gà thịt, chúng tôi đang sản xuất chim trĩ cao cấp”, ông cho biết.

Nhìn xa hơn, McIntosh thấy tiềm năng sản xuất có thể đạt từ 800 đến 1.000 tấn mỗi năm, và với sản lượng tăng lên và tiến bộ trong công nghệ, ông lập luận, chi phí sẽ giảm, và tôm được cung cấp cho ngày càng nhiều người Mỹ yêu tôm.

“Trong tầm nhìn dài hạn, phát triển công nghệ là giảm phát. Chúng ta đang ở mức cao của chi phí, và chi phí sẽ giảm. Tôi nghi ngờ việc chúng tôi sẽ có thể cạnh tranh với tôm hàng hóa, mặc dù khi chúng tôi tăng sản lượng, giá sẽ giảm và nhu cầu tăng”, McIntosh lưu ý.

Về mặt sản xuất, Tôm nhà lá vườn đang triển khai công nghệ và kỹ thuật như được CPF sử dụng trong các trung tâm chăn nuôi tôm bố mẹ SPF ở Thái Lan. Người ta dự đoán rằng bằng cách giữ cho trang trại không có bệnh, hiệu quả tương tự sẽ được duy trì – tức là 5 kg / m2 và hơn 90 phần trăm sống sót.

Kế hoạch cho dự án Tôm nhà lá vườn: mùa thu hoạch đầu tiên dự kiến rơi vào mùa thu năm 2022

“Các cơ sở nuôi tôm giống bố mẹ này không sử dụng nước biển bơm; họ tái chế cùng một loại nước ban đầu được làm từ muối đậm đặc. Khử trùng liên tục là không cần thiết, vì vậy nước luôn được giữ ở một mức độ bão hòa nhất định, và được biết là lành mạnh hơn cho tôm. Không có cụm khuẩn TCBS màu xanh lá cây nào, được biết đến là vi khuẩn xấu”, McIntosh giải thích.

Theo thời gian, ông hy vọng sẽ làm cho trang trại ngày càng hiệu quả nhưng ông cũng thực tế về việc quá trình này có thể đi bao xa.

“Sản xuất 5kg tôm mỗi m3  là mục tiêu của chúng tôi – chúng tôi có thể thu hoạch được 6 kg, nhưng chúng tôi sẽ không thu hoạch được 12 kg, với những gì về cơ bản là một công nghệ biofloc sửa đổi”, McIntosh lưu ý.

“Hiện tại, chúng tôi đang sử dụng 60% cơ sở để nuôi tôm – 40% được sử dụng cho những việc như tái chế nước và không gian đi bộ giữa các bể chứa. Với các dòng tôm phát triển nhanh hơn, chúng tôi lên kế hoạch cho bốn chu kỳ nuôi trồng trong một năm. Điều này sẽ tương đương với 20 kg/ m3  từ 60 phần trăm không gian. Có lẽ theo thời gian, chúng ta có thể tăng diện tích sử dụng lên 80 phần trăm của tòa nhà. Và – cuối cùng – khi công nghệ cải thiện với RAS, di chuyển đến các bể sâu hơn với năng suất cao hơn, chúng tôi có thể tăng năng suất lên hơn 80-100 kg / m2 mỗi năm. Điều này chắc chắn sẽ giúp bù đắp chi phí cao của tòa nhà”, ông nói thêm.

Bài học từ quá khứ

Trại giống tại chỗ đã hoạt động được hai năm và có khả năng sản xuất 10-12 triệu con tôm hậu ấu trùng (Post Larvae) mỗi tháng, trong suốt cả năm, mặc dù McIntosh chỉ ra rằng hầu hết doanh số bán hàng diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7.

“Trong lịch sử, các nhà sản xuất Mỹ từng đến và đi. Ngành công nghiệp cần nhiều thành công hơn để xây dựng một ngành công nghiệp bền vững hơn, nơi doanh nghiệp có thể kiếm lợi nhuận và tiếp tục phát triển”, ông nói.

“Chúng ta có loài động vật phát triển nhanh nhất trên trái đất. Chúng được lựa chọn không mầm bệnh [SPF], được sản xuất trong các đơn vị an toàn sinh học và đã được chọn cho hiệu suất cao. Chúng phát triển nhanh và to lớn. Chúng có thể không phù hợp với ao ngoài trời nhưng lại lý tưởng cho việc sản xuất an toàn sinh học trong nhà”

Theo McIntosh, có một mẫu số chung cho việc các công ty này thất bại.

“Nhiều công ty startup đã chuyển thành startdown vào năm tiếp theo. Tại sao lại có quá nhiều thất bại? Phần lớn là do họ không thể tiếp cận nguồn giống chất lượng cao, bởi vì không có sẵn. Các nguồn giống phát triển chính xác, khỏe mạnh, phát triển nhanh về mặt di truyền không có sẵn cho người nuôi tôm ở Mỹ và châu Âu”, ông lập luận.

Tuy nhiên, McIntosh tin rằng bây giờ trại giống của HGS đang sản xuất dòng tôm “Bolt” phát triển siêu nhanh, nhiều công ty khởi nghiệp sẽ có cơ hội tồn tại và phát triển thịnh vượng.

Tôm nhà lá vườn đã phát triển được dòng tôm phát triển nhanh “Bolt” của giống tôm thẻ chân trắng

“Chúng ta có loài động vật phát triển nhanh nhất trên trái đất. Chúng được lựa chọn không mầm bệnh [SPF], được sản xuất trong các đơn vị an toàn sinh học và đã được chọn cho hiệu suất cao. Chúng phát triển nhanh và to lớn. Chúng có thể không phù hợp với ao ngoài trời nhưng lại lý tưởng cho việc sản xuất an toàn sinh học trong nhà”, ông nói.

Tôm giống hậu ấu trùng của dự án Tôm nhà lá vườn cũng đang được sản xuất từ các con cái được lựa chọn. Theo McIntosh, điều này làm tăng sự mạnh mẽ của tôm hậu ấu trùng.

Và ông thấy thành công của Homegrown là tốt cho ngành công nghiệp rộng lớn hơn, điều này cũng tốt cho HGS.

“Nếu chúng tôi có thể cung cấp nhiều giống tôm tốt hơn cho các nhà sản xuất ở châu Âu và Mỹ, nhiều người sẽ thành công hơn trong ngành và nhu cầu về Tôm giống của chúng tôi sẽ tăng lên”, McIntosh giải thích.

“Nếu không có giống tốt, bạn không thể kiểm tra công nghệ của mình. Nếu không có giống tốt, ngành công nghiệp sẽ bị hạn chế”, ông nói thêm.

Đây là lý do tại sao HGS sẵn sàng không kiếm được lợi nhuận từ doanh số Tôm giống, theo McIntosh, vì điều bắt buộc là ngành công nghiệp Mỹ và châu Âu phải trở nên ổn định và có lợi nhuận nếu các ngành công nghiệp nuôi tôm trên đất liền ở Mỹ và châu Âu phát triển.

Quỹ đạo tương lai

McIntosh tin rằng có phạm vi để cải thiện tốc độ phát triển tôm hơn nữa và về lâu dài, CPF đặt mục tiêu đưa thời kỳ nuôi trồng Tôm giống lên 20-25 gram từ 70-80 ngày hiện tại xuống còn 50 ngày.

Nhìn về tương lai, ông thấy ngành nuôi tôm trong nhà sẽ được phát triển thông qua sự kết hợp của nhiều yếu tố.

“Chúng ta cần Tôm giống có sức khỏe cao, phát triển tốt và không chết; chúng tôi cần nguồn thức ăn hiệu suất cao có giá phù hợp với nông dân, không phải dành cho người nuôi tôm theo sở thích – vì bây giờ ở Mỹ, chúng tôi đang phải trả giá cao hơn nông dân ở Nam Mỹ và Châu Á. Ngành công nghiệp cần phải có quy mô, vì vậy nguồn thức ăn chất lượng phải có thể có sẵn với chi phí cạnh tranh của châu Á trong khoảng 1,20 USD / kg thức ăn chăn nuôi. Và chỉ thông qua sự tăng trưởng của ngành công nghiệp nuôi tôm, giá mới giảm”, ông lưu ý.

Trung tâm gây giống có thể cung cấp đến 12 triệu con giống mỗi tháng

Tại sao tôm lại có màu xanh?

McIntosh cũng quan sát thấy rằng nhiều con tôm được nuôi trong nhà có màu xanh thẫm – đó là biểu hiện dưới mức tối ưu.

Trái ngược với những gì nông dân tin rằng màu xanh này không phải là dấu hiệu của sức khỏe – đó là dấu hiệu của sự căng thẳng và thiếu một số sắc tố nhất định trong thức ăn / môi trường. Khi bạn nấu những con tôm xanh này, việc thiếu sắc tố astaxanthin trở nên rõ ràng, vì sản phẩm nấu chín có màu hồng xỉn, và không có màu đỏ tươi. Vấn đề về sự căng thẳng và thiếu sắc tố này có thể là một yếu tố góp phần làm giảm sự sống còn mà nhiều trang trại nuôi tôm trong nhà phải đối mặt”, ông phản ánh.

McIntosh đang mong chờ ngày mà ngành công nghiệp nuôi tôm ở Bắc Mỹ và châu Âu đủ lớn để xứng đáng với những người sản xuất thức ăn cho tôm xây dựng các nhà máy thức ăn chăn nuôi ở các khu vực này. Trong khi đó, HGS sẽ tiếp tục dựa vào thức ăn được sản xuất từ các nhà máy của CPF ở Thái Lan và tiếp tục phát triển hướng tới thức ăn được làm từ các thành phần nguyên liệu thức ăn bền vững.

“Cuối cùng, chúng tôi hy vọng di sản của Tôm nhà lá vườn là cung cấp một kế hoạch chi tiết cho việc nuôi tôm được thành công ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và bất kỳ địa điểm nào khác muốn tôm được nuôi tại địa phương, được sản xuất với tác động môi trường tối thiểu, không có hóa chất hoặc thuốc, và với giá cả ngày càng cạnh tranh hơn”, ông kết luận.

Nguồn: The Fish Site

0938880224